CHO BÉ NGẬM TY GIẢ CÓ TỐT KHÔNG?

Phần lớn trẻ sơ sinh nào cũng đều có thói quen mút tay. Nhiều bé rất cần đến chức năng mút để trấn an và đưa mình vào giấc ngủ. Do đó nhiều mẹ đã sử dụng ty ngậm hay để cho con mút tay như một cách hỗ trợ tinh thần giúp bé an thần và ngủ ngon. Vậy cho bé ngậm ty giả có tốt không?


Mặc dù lợi ích và hạn chế của ty giả và mút tay vẫn đang là một cuộc tranh luận chưa có hồi kết, nhưng chúng ta không thể phủ nhận được rằng khi được sử dụng một cách khoa học và vệ sinh, ti giả và ngón tay trẻ là những công cụ tuyệt vời giúp trẻ nín khóc, cảm thấy an toàn, kéo dài giấc ngủ và ngủ qua đêm.

Ngoài ra, ty giả còn được dùng như một công cụ hữu hiệu giảm khóc khi bé thay quần áo, khi bé được thay bỉm.

NHỮNG HIỂU NHẦM CỦA BA MẸ

Khi trẻ cố gắng đi ngủ, theo bản năng trẻ sẽ bắt đầu mút mát để trấn an và tự đưa mình vào giấc ngủ hoặc trẻ đòi bú liên tục vào ban đêm do nhu cầu mút phản xạ ở trẻ chưa được thoả mãn, và khi trẻ đưa tín hiệu này cha mẹ lại nhầm lẫn với tín hiệu đói của con. Khi trẻ chỉ được phép mút mát khi bú mẹ hoặc bú bình, thì trẻ vừa ăn không hiệu quả, lại vừa phải ăn liên tục. Hệ quả lâu dài của việc này là nhiều mẹ chấp nhận lấy ti mẹ làm vật thế thân cho ti giả: cho con ngậm ti mẹ hàng giờ, sữa chảy ròng ròng 2 khoé miệng chỉ để chờ giấc ngủ đến. Cũng chính những mẹ này, sau đó lại than phiền con họ chỉ có ti mẹ mới chịu ngủ và chỉ ngủ mới chịu ăn.

Lúc này, một cách vô tình, con học ăn vặt trên ti mẹ, không học được cảm giác no đói, và không có khái niệm ăn chủ động. Mọi hành động liên quan đến ăn của bé đều nằm trong trạng thái vô thức của giấc ngủ. Đây là trở ngại rất lớn khi bé học ăn dặm, khi bản thân bé không hiểu được cảm giác và nhu cầu tự nhiên của cơ thế.

VẬY TY GIẢ CÓ LÀM HỎNG HÀM CON? CÓ LÀM CON CHẬM NÓI?

Cho đến hiện tại, chưa có một nghiên cứu có cơ sở khoa học nào khẳng định việc ảnh hưởng đến hàm và răng, đến khả năng nói hay sự chậm nói của các bé ngậm ty giả. Ngược lại việc ngậm bình sữa khi đi ngủ ở trẻ lớn lại là nguyên nhân cao nhất gây sâu răng, sún, các bệnh về lợi và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm.

Các bé phương tây được ngậm ty giả từ nhỏ, và lứa tuổi thực sự cần bắt đầu cai là 4 TUỔI. Lúc đó mẹ nói lý lẽ, con hiểu mình đã là người lớn, con học cách khác để làm chủ bản thân mình. 6 tuổi, nếu bé vào tiểu học mà chưa cai được ti giả, lúc đó gia đình mới cần biện pháp mạnh hơn.

CÁCH GIỚI THIỆU TY GIẢ CHO BÉ

Ty giả có thể được giới thiệu từ ngày đầu mới sinh (đối với bé bú mẹ lẫn bình hoặc chỉ bú bình), sau khoảng 4-6 tuần (với bé bú mẹ hoàn toàn, sau khi con ngậm đúng khớp ngậm của ti mẹ), và việc dùng ty giả chủ yếu trong trình tự đi ngủ của bé, khi bé tỉnh giấc giữa chừng hoặc để bé thư giãn khi cần giãn cữ các bữa ăn.

Khi bé khóc vì mệt, thay vì bế bé lên thì mẹ để bé nằm trên giường và mẹ đến cạnh bé, mẹ lời nói nhẹ nhàng, mẹ vỗ nhẹ vai con, hoặc có thể thay lời nói bằng tiếng shùhh bên tai bé. Mẹ đặt ti giả, hơi di di một chút trên môi bé, BÉ LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH CÓ NÚT TY VÀO HAY KHÔNG. Nếu bé nhận, mẹ giữ thêm cho bé 1-2 phút và đi ra. Lưu ý: Khóc vì đau bụng, đói hay ốm không giải quyết bằng ty giả

Khi ty giả rơi, khi bé dậy sớm mà chưa ngủ trọn giấc, mẹ thực hiện NÚT CHỜ: 5-10’ tuỳ độ tuổi xem bé có ngủ lại được hay không (bé luôn cần học tự điều chỉnh bản thân trước, hiểu cảm giác và trạng thái của mình, trước khi có sự trợ giúp). Lúc này mẹ đặt ty giả bên môi con và chờ bé nút lại. Nhiều bé do có thời gian chờ này, học được cách tự mút tay, tự mình phục vụ mình, và tự nối giấc ngủ!

Tuyệt đối không nhét ty giả vào miệng bé! Và khi con đã ngủ với chiếc ty giả, xin đừng rút ty ra mà hãy để nó tự rơi khi bé đã ngủ say.

Nếu bé hay bị rơi ty giả và khó chịu khi ty rơi ra, trước khi dừng cho bé sử dụng ty giả, cha mẹ có thể dạy bé cách giữ ty giả trong miệng như sau: khi bé bắt đầu mút ty giả, hãy hơi kéo nhẹ ti ra một chút như thể chuẩn bị lấy ty khỏi miệng bé (nhưng đừng kéo mạnh khiến ty bị rơi ra khỏi miệng bé nhé). Bé sẽ mút mạnh hơn và sẽ nhanh chóng học cách giữ nó trong miệng kể cả khi bé đang ngủ say. Chờ một chút, rồi lại thử lại. Lặp đi lặp lại hành động này trong khoảng từ 10 đến 20 phút bất cứ khi nào bạn cho bé dùng ti giả, tốt nhất là nên dạy cho bé khi bé đang thức và không cáu gắt, khó chịu.

Xem thêm ty giả cho bé và Video hướng dẫn giới thiệu ty giả tại đây

Hi vọng thông tin này hữu ích cho các Mẹ
(Nguồn: Nuôi con không phải là một cuộc chiến)

Viết Bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""