KHẨU TRANG Y TẾ CÓ NGĂN NGỪA VIRUT CORONA?

Vẫn còn nhiều tranh cãi về các loại khẩu trang ngăn ngừa virut Corona là một trong những đại dịch mọi người đang lo sợ. Và câu hỏi được đặt ra trong những ngày qua là KHẨU TRANG Y TẾ CÓ NGĂN NGỪA VIRUT CORONA?

Cần hiểu rõ nguyên tắc phòng ngừa hiệu quả nhất đối với các loại bệnh lây qua đường hô hấp là: Đeo khẩu trang y tế có tác dụng ngăn ngừa virus lây qua đường tiếp xúc và rửa tay thường xuyên với xà phòng là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa virus corona.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy mọi người chạm tay lên mặt mình trung bình 23 lần mỗi giờ. Và đây là một con đường lây lan virus gây bệnh mà khẩu trang có thể phòng ngừa được. Vì vậy nên đeo khẩu trang đúng cách và chỉ dùng 1 lần.

Đeo khẩu trang y tế đúng cách là như thế nào?

 

Cẩm nang phòng tránh virus corona: 5 bước rửa tay đúng cách, chọn khẩu trang y tế hay N95? - Ảnh 8.

Khi để ý bạn sẽ thấy khẩu trang y tế có 2 mặt khá giống nhau, thông thường, bạn phải đeo mặt chống nước có màu đậm hướng ra ngoài, với các nếp gấp hướng xuống dưới, thanh nẹp mũi ở trên sống mũi.

Các bước đeo tiếp theo như sau:

Bước 1: Dùng 2 tay kéo khẩu trang phẳng đều sang 2 bên

Bước 2: Một tay giữ chặt chiếc khẩu trang, tay còn lại đeo quai khẩu trang qua tai và đeo tiếp bên còn lại

Bước 3: Định hình thanh nẹp mũi sao cho vừa ôm khít vào sống mũi.

Bước 4: Kéo đuôi khẩu trang khít qua cằm

Bước 5: Dùng tay kiểm tra các mép khẩu trang đã khít với mặt chưa. Nếu đã khít, bạn sẽ hít thở hơi khó một chút và nếu đeo kính, hơi nước sẽ không làm mờ kính.

 

Rửa tay thường xuyên với xà phòng là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa virus corona

 

Cẩm nang phòng tránh virus corona: 5 bước rửa tay đúng cách, chọn khẩu trang y tế hay N95? - Ảnh 9.

Như đã nói, virus corona có thể lây nhiễm qua các bề mặt tiếp xúc chung giữa người bệnh và người khỏe mạnh, và việc đeo khẩu trang không có tác dụng bảo vệ hiệu quả bản thân với con đường lây nhiễm qua không khí. Vì vậy, rửa tay sẽ là biện pháp chủ động hiệu quả nhất để phòng tránh virus corona. Bác sĩ Huang Ching-tai, trưởng khoa Truyền nhiễm, Khoa Nội tại Bệnh viện Tưởng niệm Linkou Chang Gung tại Đài Bắc cho biết thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là chìa khóa để bảo vệ mình trước nguy cơ nhiễm bệnh.

Mọi người nên rửa tay kỹ bằng xà phòng. Họ không nên chạm vào mặt, đặc biệt là mắt, mũi hoặc miệng, trước khi rửa tay, bác sĩ Huang nói thêm. Để rửa sạch tay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Hoa Kỳ đề nghị chúng ta làm những bước sau:

Bước 1: Làm ướt tay với nước sạch.

Bước 2: Sử dụng xà phòng xoa và chà tất cả những điểm lõm của bàn tay trong 20-30 giây.

Bước 3: Rửa lại tay bằng nước sạch.

Bước 4: Lau khô tay bằng khăn giấy sạch hoặc để khô tự nhiên

 

Viết Bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""