LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CÓ NHIỀU SỮA?

MUỐN CÓ NHIỂU SỮA MẸ PHẢI NỖ LỰC TỪ NGÀY ĐẦU TIÊN SAU SINH

Mẹ nào sinh Bé lần đầu cũng không khỏi hoang mang vì chưa có sữa, căng tức sữa, tắc tia sữa, hay sữa càng ngày càng ít đi. Điều này xảy ra là mẹ nào cũng chăm chăm chuẩn bị đồ dùng sau sinh mà quên tìm hiểu cách nuôi bé bằng sữa mẹ để chuẩn bị tinh thần trước.

Vậy hãy cùng Thiên Đường Trẻ Thơ cập nhật một số kiến thức VÔ CÙNG BỔ ÍCH để chuẩn bị hành trình NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ nhé! mẹ ráng đọc thật kỹ KHÔNG BAO GIỜ THỪA!

Cơ chế sinh lý tiết sữa mẹ có 3 giai đoạn:

1. Từ tuần 16-22 SỮA NON bắt đầu được sản sinh nhưng không nhiều để dành cho con sử dụng trong 1-2 ngày đầu sau sinh (sữa non có màu vàng, đặc sánh).

2. Trong vòng 30-40 giờ sau sinh quá trình tạo sữa ồ ạt xảy ra gây nên hiện tượng CƯƠNG TỨC SỮA dần từ ngày thứ 2-3-4. 

3. Kích thích tạo sữa tại chỗ: Khi bé вú sữa mẹ, các NANG CHỨA SỮA sẽ xẹp xuống. Mà em bé вú càng nhiều thì nang sữa càng trống, càng trống thì nó báo hiệu cho cơ thể người mẹ biết để tăng sản xuất sữa và тiết ra lấp đầy nang sữa. Vì vậy, nếu bạn không cho con вú, không có cơ chế làm xẹp nang sữa thì tín hiệu sẽ báo lên ɴão là con bạn “đủ” sữa và cơ thể bạn sẽ “giảm tạo sữa lại”.

Trong 2 – 3 ngày đầu mẹ vì lí do nào đó không cho con bú thì cơ chế nội тiết tố vẫn hoạt động giúp mẹ vẫn có sữa cho con. Tuy nhiên, nếu như mẹ tiếp tục không cho bé вú thì giai đoạn 3 KÍCH THÍCH TẠO SỮA sẽ không hoạt động, vì vậy, cơ thể mẹ sẽ hiểu sai là con “đủ” sữa và không kícɦ thích tạo sữa nữa. Hệ quả là mẹ dần mất sữa về sau.

Tóm lại: “CON CÀNG BÚ SỮA, MẸ CÀNG CÓ SỮA” hay nói cách khác “CÀNG LÀM TRỐNG NANG SỮA THÌ QUÁ TRÌNH TẠO SỮA CÀNG ĐƯỢC KÍCH THÍCH”
Một số quan niệm sai lầm khi mới sinh, sữa mẹ chưa có nhiều nên chêm thêm sữa bình vào. Hệ quả là bé không đói nên không вú mẹ nhiều => không làm trống nang sữa => giảm sữa những ngày sau.


Ngay từ ngày đầu sau sinh, lượng sữa non nhiều và rất đặc sánh chỉ có bé hút mới ra, nên mẹ sẽ thấy mình không có nhiều sữa, nhưng cứ kiên nhẫn cho con ngậm ti và bú trọn vẹn. Khi nang sữa xẹp nhiều, cơ chế tạo sữa sẽ giúp não mẹ tiết ra nội tiết tố kích thích tạo thêm sữa và những ngày sau sữa sẽ về nhiều. Nếu dặm thêm bú bình tại thời điểm này => mẹ rất dễ mất sữa/ ít sữa về sau.

 

Về lực hút sữa từ vú mẹ:


– Bé là số 1
– Vắt tay là số 2 (cái này phải được hướng dẫn đúng kỹ thuật)
– Máy hút sữa là yếu nhất
Vì vậy, không nên lạm dụng máy hút sữa mà nên cho bé вú trọn vẹn nhất.

Một số sai lầm gây cương, tắc tia sữa giai đoạn sau sinh:

-Nghĩ rằng mới sinh mẹ chưa có sữa nên cho bé bú ngoài nhiều dẫn đến ứ sữa mẹ ở nang sữa dẫn đến căng tức vì quá trình ồ ạt tạo sữa mẹ diện ra 30-4-h sau sinh. Nếu không được bé bú hay hút ra sẽ dẫn đến căng tức, tắc tia sữa.

- Mẹ vừa sinh xong đã ăn những thực phẩm kích thích tạo sữa trong khi cơ chế tạo sữa tự nhiên đã có, mà giai đoạn đầu bé lại BÚ RẤT ÍT do nhu cầu bé chưa có nhiều (kích thước dạ dày bé rất nhỏ khi mới sinh). Hệ quả là ứ sữa mẹ, dẫn đến tắc tia sữa (đây là ác mộng kinh hoàng mà mẹ nào không tìm hiểu sẽ phải trải qua)

 

Hi vọng những thông tin này hữu ích đặc biệt cho các mẹ! chúc các mẹ có kì thai kỳ, nuôi con nhiều niềm vui!

Viết Bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""